Mực- một- nắng, đã từng ăn nhưng bạn có biết?

Mực-một-nắng, đã từng ăn nhưng bạn có biết?

Để sản xuất ra một mẻ Mực một nắng, người dân phải rất tinh tế và cẩn thận vì không phải đơn giản là thu hoạch mực sau đó phơi dưới nắng như bình thường chúng ta nghĩ mà đó là cả một quy trình, vậy thì quy trình đó như thế nào? Cùng Mailey khám phá nhé!

Đầu tiên sau khi đánh bắt Mực, ngư dân phải rửa mực để cho sạch vì sau khi đánh bắt lên mực khá bẩn do dính cát,  sau đó làm sạch mực, chỉ để lại râu mực, phần đầu và phần thân. Sau cùng là rửa chúng vào nước sạch được pha chút muối để đảm bảo rằng mực được sạch sẽ, loại bỏ được hết tạp chất trên người chúng hơn nữa làm vậy con mực thêm đậm đà, sơ chế mực để phoi phải làm thật nhanh trước 6h sáng vì sau 6h sáng nắng sẽ lên nếu chưa phơi thì con mực sẽ không còn tươi ngon như ban đầu, khi đó mực làm ra sẽ rất dễ bị bủn.

Tiếp theo, Đem mực ra nắng để phơi, phải chọn nắng thật gắt để phơi vì như vậy mực sẽ ngon, giòn và giữ được độ tươi của mực kết hợp với vị trí phơi phải thoáng và có gió biển để tránh các loại như ruồi, hoặc các loại côn trùng có thể làm hỏng con mực, ngoài ra, gió biển cũng có tác dụng làm cho mực khô và săn thịt hơn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị mực tự nhiên, thời gian phơi thích hợp là từ 6h sáng đến 17h chiều, ( biển nắng khá sớm các bạn ạ), trong quá trình phơi, ngư dân phải trở mực liên tục thì mực mới khô đều và ngon được.

Cuối cùng là đem mực vào để bảo quản lạnh, bảo quản lâu thì hút chân không rồi sau đó bảo quản lạnh, phân phối cho các thương buông để bán, mình mua về mình ăn thôi, công đoạn cuối là dễ nhất đúng không ạ?

* Nguồn tin và ảnh: Copy 

-Trúc Ngân-

Share this post