PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ THÔNG QUA MÃ VẠCH

Hôm trước, Mailee có chia sẻ bài viết về NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA SẢN PHẨM, nếu bạn chưa đọc thì có thể mở lại để xem http://mailee.com.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-mua-san-pham.html trong bài cũng có đề cập đến cách xác định hàng hóa thật giả và cách tra cứu thực tế trên trang web.

Hôm nay, Mailee sẽ chia sẻ thêm một cách nữa để các bạn có thể xác định hàng hóa thật hay giả thông qua Mã vạch, bài viết hơi dài, các bạn chịu khó đọc vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm.

1. Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu Mã vạch là gì? 

Mã vạch (hay còn gọi là UCP code) là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Mã vạch bao gồm các khoảng trắng và vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet để máy móc có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra…

Mã vạch được sử dụng trên mọi sản phẩm và mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch duy nhất không thay đổi và không thể làm giả. Hiểu được định nghĩa mã vạch và ý nghĩa của các thông tin của nó giúp việc đọc hiểu các hướng dẫn cách đọc mã vạch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thông tin trong mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:
•    Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
•    Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
•    Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
•    Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

Kết quả hình ảnh cho thông tin chi tiết trên mã vạch

Thông tin chi tiết của hàng hóa trên mã vạch- Nguồn: Internet 

Đối với hàng hóa ở Việt Nam, đa số sẽ sử dụng mã vạch EAN 13 số, vì vậy, Mailee sẽ chia sẻ cách đọc mã vạch 13 số trong bài viết này.

2. Cách đọc mã vạch cụ thể
– Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn dưới đây để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng. ví dụ: đối với hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam thì 03 chữ số đầu là 893,….

Bảng mã vạch của các quốc gia trên thế giới- Nguồn: Internet

– Sau khi bạn đã biết được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó rồi, bạn nên kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái.

Có nhiều cách kiểm tra, Mailee sẽ sử dụng cách kiểm tra đơn giản nhất để làm ví dụ cụ thể:

Bước 1: Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số ( trừ con số cuối, số cuối là số để bạn kiểm tra xem có đúng hàng thật hay không)
Bước 2: Lấy kết quả bước 1 nhân với 3

Bước 3: Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại
Bước 4: Cộng giá trị bước 2 và bước 3
Lấy giá trị của bước 4 làm tròn theo bội số của 10 sát nhất với giá trị của bước 4 trừ đi giá trị của bước 4, nếu kết quả ra giống với chữ số cuối trên mã vạch thì sản phẩm là hàng thật, nhưng nếu ra khác thì bạn hãy xem lại cách tính một lần nữa hoặc xem lại sản phẩm của bạn lựa chọn.


Ví dụ: Đây là mã vạch sản phẩm Mực nướng BBQ Mailey, được sản xuất tại Công ty TNHH Mailee, chúng ta sẽ cùng kiểm tra chữ số trên mã vạch.

 

Bước 1: Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số: 7+8+4+1+8+9= 37

Bước 2: Lấy kết quả bước 1 nhân với 3: 37*3 = 111

Bước 3: Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại: 8+0+0+5+3+8= 24

Bước 4: Cộng giá trị bước 2 và bước 3: 111 + 24 = 135, Bội số của 10 sát nhất với giá trị của 135 là 140 do đó ta lấy: 140 – 135 = 5 đúng bằng con số cuối cùng trên mã vạch sản phẩm Mực nướng BBQ của Mailee.

Một cách khá là đơn giản đúng không nào, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, hạn chế tối đa những trường hợp mua hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng và không có nguồn gốc rõ ràng.

– Trúc Ngân- 

Share this post