Khô cá chỉ vàng được làm từ những con cá chỉ vàng tươi được các ngư dân đánh bắt ngoài khơi về, sơ chế sạch sẽ, xẻ đôi, ướp với một số gia vị đơn giản như muối, ớt,.. sau đó đem đi phơi khô dưới ánh nắng Mặt Trời. Có thể thấy, khô cá chỉ vàng được làm ra khá đơn giản, do đó giữ được hương vị tươi ngon nguyên bản vốn có của cá chỉ vàng, không hương liệu phẩm màu, không chất bảo quản.
Khô cá chỉ vàng rất tiện lợi, chế biến nhanh và đa dạng thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Bởi vậy, không lạ gì khi khô cá chỉ vàng rất được ưa chuộng trên thị trường
Các loại khô nói chung và khô cá chỉ vàng nói riêng thường không sử dụng chất bảo quản,; do đó nếu bảo quản không đúng cách, khô cá dễ bị hư và sinh ra ẩm mốc gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người dùng. Sau đây, Mailey sẽ bày cho bạn 2 mẹo bảo quản khô cá chỉ vàng đơn giản mà lại để được lâu nhé!
1. Bảo quản trong tủ lạnh
Cho khô cá chỉ vàng vào một cái hộp kín, khô ráo và có nắp đậy, cho thêm gói hút ẩm hoặc nếu không có gói hút ẩm, bạn có thể lót 1 lớp giấy ăn ở dưới, đậy nắp kín lại là có thể bảo quản khô cá trong thời gian khá lâu đấy
Nếu thấy những chiếc hộp quá chiếm diện tích thì bạn có thể cho vào túi bóng sạch, khô ráo, ép nhẹ cho hết hơi ròi cột chặt và để vào tủ lạnh
2. Phơi dưới nắng Mặt Trời
Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản khô cá chỉ vàng vô cùng dễ dàng bằng cách phơi dưới nắng. Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm khô truyền thống rất hữu dụng, và đối với khô cá chỉ vàng cũng vậy
Sau khi mua cá về, phơi cá thật khô dưới nắng. Sau đó, cho khô cá chỉ vàng vào trong một túi nilong sạch và phải thật khô ráo (nếu túi bị ẩm sẽ dễ gây nấm mốc và hư hỏng), ép cho bớt hơi, buộc kín và treo ở nơi thoáng mát khô ráo.
Cứ sau một thời gian cất trữ, thi thoảng bạn nên lấy khô ra và phơi dưới ánh nắng để nấm mốc không có cơ hội phát triển.Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại đến khi bạn dùng hết số cá tích trữ đó.