Các loại gạo lứt dùng để giảm cân và 4 cách dùng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay

Có mấy loại gạo lứt

Ngày nay, việc lựa chọn gạo lứt cho thực đơn ăn kiêng giảm cân đang dần phổ biến và rất ưa chuộng bởi hiệu quả tuyệt vời mà chúng mang lại. Có nhiều loại gạo lứt mà các bạn có thể lựa chọn để thêm vào trong thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình. Thường kể đến như là gạo lứt huyết rồng, gạo lứt hữu cơ, gạo lứt tím than, gạo lứt nếp, gạo lứt đen,… Các loại gạo lứt giảm cân này đều chứa những thành phần dinh dưỡng cao đồng thời lại hạn chế calo, cho phép bạn giảm cân an toàn.

Dựa vào màu sắc và đặc điểm hạt gạo, sau đây là 3 loại gạo lứt thường được sử dụng nhiều nhất:

Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như lượng chất xơ dồi dào, liqid, vitamin A, B1,…giúp ổn định đường huyết, không gây tình trạng tăng cân như gạo trắng, phù hợp cho người cao huyết áp, mắc bệnh tiểu đường, người lớn tuổi. Ngoài ra, các hàm lượng Vitamin trong gạo lứt đỏ giúp mang lại một làn da đẹp, hỗ trợ sáng mắt. Ngoài ra lượng chất xơ cao giúp làm no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp duy trì vóc dáng và giảm cân.

Gạo lứt đen

Gạo lứt đen được bao bọc bởi lớp vỏ nguyên cám bên ngoài màu đen, bên trong là phần tinh bột màu trắng, khi nấu chín sẽ có màu tím đậm đặc trưng. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Gạo lứt đen đem lại độ dinh dưỡng và hiệu quả giảm cân tốt hơn gạo lứt đỏ bởi hàm lượng đường thấp nhưng có rất nhiều chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nên các bệnh nhân mắc bệnh tim và ung thư có thể sử dụng rất tốt.

Gạo lứt tẻ

Gạo lứt tẻ rất thông dụng hiện nay và được đông đảo những người theo đuổi chế độ eat clean, ăn kiêng sử dụng để thay thế cho gạo trắng ăn hằng ngày. Gạo lứt tẻ nấu chín có màu vàng hơi nâu, ăn vị ngọt bùi, không béo ngậy, khi chúng ta ăn quen rồi sẽ thấy chúng có hương vị ngon ngọt rất đặc biệt và rất dễ ăn, nhiều dinh dưỡng và duy trì chế độ ăn kiêng tốt, duy trì vóc dáng và giảm cân hiệu quả. Ngoài ra chúng làm giảm các cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, làm chậm quá trình chuyển hóa thành đường hấp thu vào máu.

Công dụng của các loại gạo lứt giảm cân

Cả ba loại gạo lứt đều đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta như:

  • Giúp giảm cân – đây là công dụng được mọi người biết đến nhiều nhất và đang là xu hướng sử dụng hiện nay. Bởi Gạo lứt cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.
  • Hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, phòng ngừa được bệnh tiểu đường, huyết áp
  • Hàm lượng chất xơ cao giúp chúng ta có một hệ tiêu hóa tốt
  • Làm giảm các cholesterol xấu, giúp hệ tim mạch ổn định

Sự khác nhau giữa các loại gạo lứt giảm cân

  • Gạo lứt đen khi ăn có độ mềm dẻo hơn, hương vị rất thơm và dễ chế biến, không cần phải ngâm qua đêm trước khi sử dụng như các loại gạo lứt khác.
  • Gạo lứt đỏ cũng có độ mềm dẻo, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng không thua gì Gạo lứt đen, tuy nhiên trước khi sử dụng cần phải ngâm khoảng thời gian từ 12-24 tiếng mới cho được độ dẻo thơm như ý, điều này lại khá bất tiện cho nhiều người sử dụng.
  • Gạo lứt tẻ thì không có độ dẻo, khô và cứng hơn nhiều. Trước khi sử dụng phải ngâm từ 20 phút đến 1 tiếng.

Các cách dùng gạo lứt giảm cân phổ biến mà bạn có thể tham khảo

Nấu cơm gạo lứt thay cho cơm trắng

Việc thay cơm trắng thành cơm gạo lứt đang trở nên phổ biến và thành thói quen tốt của các bạn trẻ đang theo đuổi chế độ ăn kiêng, giữ dáng,.. và cũng dần trở thành chế độ ăn cho những người lớn cần chế độ ăn kiêng khắt khe để có thể hạn chế tối đa lượng đường và lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Cùng tham khảo cách nấu cơm gạo lứt đơn giản tại nhà sau đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế

Gạo lứt cần được vo sạch và ngâm trong nước ấm để hạt cơm có thể mềm và dẻo hơn. Tùy vào loại gạo lứt mà ta ngâm trong khoảng thời gian khác nhau. Phổ biến nhất là Gạo lứt tẻ, thời gian ngâm chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng, nhưng với Gạo lứt đỏ ta cần ngâm ít nhất từ 12 đến 24 tiếng mới có thể ra được sản phẩm hạt cơm mềm và dẻo. Đặc biệt nhất là với Gạo lứt đen, ta hoàn toàn có thể không cần ngâm mà nấy trực tiếp, bạn nào thích cơm mềm và dẻo hơn thì có thể ngâm qua 10-15 phút trước khi nấu nhé.

Bước 2: Nấu cơm

Sau khi đã ngâm đủ lượng thời gian cần thiết, ta cho gạo vào nồi theo tỉ lệ 2 nước : 1 gạo rồi bấm nút như nấu cơm trắng hằng ngày.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi cơm chín, bạn đừng vội rút nguồn điện ngay mà hãy ủ cơm trong nồi thêm khoảng 10-15 phút nữa để cơm có thể nở đều và mềm hơn. Cuối cùng, bạn sẽ có một bát cơm gạo lứt thơm, mềm và dẻo tốt cho sức khỏe.

Sử dụng bột gạo lứt giảm cân

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị những bữa ăn chất lượng từ cơm gạo lứt thì chế biến thành dạng bột để sử dụng cũng rất hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài thị trường có rất nhiều các loại bột gạo lứt làm sẵn nhưng thật khó để kiểm soát được chất lượng cũng như tránh khỏi việc pha trộn các loại bột làm giảm đến chất lượng và ảnh hưởng quá trình giảm cân. Dành chút thời gian để tự làm bột gạo lứt nguyên chất tại nhà theo các bước dưới đây thử nhé.

Bước 1: Bạn chỉ cần 1 nguyên liệu đơn giản là Gạo lứt nguyên chất và 1 chiếc máy xay sinh tố ngay tại nhà.

Bước 2: Rửa sạch gạo lứt và để cho ráo nước.

 Khi gạo khô bắc lên chảo rang đều.Chú ý nên rang từng ít một trên lửa nhỏ, đảo đều tay để gạo lứt có thể chín đều.

Sau khi rang xong để nguội. Cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.

Đổ ra rây và xay tiếp những hạt to còn trên rây đến khi nào thu được thành phẩm bột mịn, cất hũ kín bảo quản

Bước 3: Cách dùng

Bạn pha bột bạo lứt với nước ấm 40-50 độ C (nếu nước nóng quá sẽ làm bột bị nở và nhão). Tùy vào sở thích uống loãng hay đặc mà bạn có thể tùy ý điều chỉnh lượng nước cho phù hợp nhé, nếu bạn uống chưa quen có thể thêm chút mật ong để dễ uống hơn. Uống trước các bữa ăn chính để giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít lại, giúp giảm cân hiểu quả hơn.

Gạo lứt sấy

Ngoài việc sử dụng Gạo lứt cho bữa chính thì bạn cũng có thể kết hợp sử dụng Gạo lứt sấy cho bữa phụ để đạt hiệu quả tối đa trong việc hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Mailey mách bạn cách làm Gạo lứt sấy thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm Gạo lứt, mè đen/trắng và rong biển sấy khô

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gạo lứt bạn vo cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước ấm 30 phút.

Mè đen bạn cũng rửa sạch và đem để cho ráo nước

Bước 3: Chế biến gạo lứt

Gạo lứt sau khi đã ngâm thì vớt ra cho nào nồi cơm điện nấu chín theo tỉ lệ 2 nước : 1 gạo

Sau khi cơm chín, bạn đổ ra rổ và để cho thật khô

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên thì cho gạo lứt vào rang, đảo đều tay dưới lửa nhỏ. Để cho món ăn thêm đậm đà, nếu bạn không cần phải kiêng dè muối thì có thể cho một chút muối tinh vào rang lên trước khi cho gạo vào rang.

Rang cho tới khi thấy hạt gạo đã phồng lên, có tiếng nổ thì đổ ra sàng cho hạt gạo nguội hẳn. Sau đó lại tiến hành rang lại thêm 2-3 lần nữa thì dừng

Trong quá trình đợi gạo nguội, bạn có thể rang mè cho chín đến khi có mùi thơm là được. Sau đó giã mè chung với muối đến khi mè nhỏ là được

Bước 4: Thành phẩm

Bạn trộn gạo lứt với mè rang và rong biển sấy đã chuẩn bị lại với nhau và thưởng thức thôi nào.

Nếu bạn đam mê món ăn vặt Gạo lứt rong biển này nhưng lại không phải là người khéo nấu nướng hay đơn giản là bạn không có thời gian để làm thì có thể tham khảo dòng Gạo lứt rong biển nhà Mailey. Mailey với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ giấy chứng nhận sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

Dòng sản phẩm Gạo lứt sấy rong biển Mailey được chia thành từng hũ 300gr tiện lợi, có nắp đậy, thuận tiện cho bạn mang theo và bảo quản. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay trên các trang sàn TMĐT chính thống nhà Mailey nhé!

Tin tức khác
Rong biển sấy khô có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: Chất bột đường, chất xơ, các vitamin A, C, B2, ... và chất khoáng. Phần lớn...
Ngày nay, xu hướng ăn uống healthy đang trở nên dần phổ biến, rất nhiều người đã chuyển sang ăn uống theo chế độ này. Theo khảo sát của Younet Media năm 2017,...
Rong biển kẹp hạt dinh dưỡng là món ăn vặt vừa thơm ngon, vừa có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa thích. Với lớp vỏ bên ngoài giòn...
Trung thu (hay còn gọi là Tết đoàn viên) là ngày mà Gia đình sum vầy, quây quần bên nhau ăn bánh trung thu, mâm bánh kẹo phá cỗ, thưởng thức trà, trẻ em phá cỗ,...
1. Nguyên liệu chuẩn bị Cốm gạo lứt: 40g (bạn có thể mua ở các siêu thị) Các loại hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, bí xanh, hạt điều); 80g Mật ong...
Gạo lứt rong biển là món ăn vặt healthy được đông đảo chị em yêu thích hiện nay bởi sự thơm ngon, tròn vị, thích hợp để nhâm nhi mỗi ngày. Tuy nhiên liệu...
Ngày lễ 20/10 là dịp cho phái mạnh có thể gửi tặng những bó hoa tươi, những tấm thiệp xinh đẹp, những món quà thân thương, lời chúc mừng ý nghĩa nhất tới...
1. Cá chỉ vàng tẩm mè Ai cũng biết cá chỉ vàng có chất lượng thịt chắc, thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, có thể chế biên thành nhiều món ngon như chiên...
Thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông đang là món ăn vặt Healthy được yêu thích và tin dùng trong chế độ ăn kiêng hiện nay, do đó mà câu hỏi “Thanh gạo lứt ngũ...
  Thầy cô giáo là người chèo lái bến đò tri thức đến cho các học trò của mình. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 chính là dịp để bạn bày tỏ lòng biết ơn...
0963 291 486