1.Quan sát bằng mắt thường
Thông thường, cá chỉ vàng khô được làm từ cá tươi khi cho sản phẩm sẽ có một số đặc trưng nhất định về ngoại hình, màu sắc như sau:
2. Nếm thử
Nếm thử là cách đơn giản và dễ dàng nhất để cảm nhận độ tươi ngon của cá. Cá chỉ vàng có vị nhạt, thịt chắc, thơm ngon, ngọt tự nhiên là cá tươi. Còn những con cá bị tẩm ướp gia vị quá nhiều, bạn sẽ không cảm nhận được hương vị thơm ngon tự nhiên của nó, hơn nữa có thể đó là những con cá đã chế biến lâu, không còn ngon nữa.
3. Sờ tay ấn vào thịt khô cá
Cá chỉ vàng khô đạt chuẩn, có chất lượng cao thường có phần thịt cá vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày. Khi dùng tay sờ hoặc xé nhẹ, thịt cá chỉ vàng khô ngon sẽ cho cảm giác dai, hơi dẻo. Với những loại cá khô kém chất lượng được làm từ cá ươn hoặc không đáp ứng tốt các yêu cầu trong quá trình phơi khô sẽ khiến phần thịt cá bị bở, mềm nhũn không ngon.
4. Mùi hương của cá
Một cách khác để chọn được cá chỉ vàng khô ngon và đạt chất lượng cao là dựa trên mùi hương của khô cá. Cá chỉ vàng khô muốn ngon phụ thuộc vào cách chọn cá chỉ vàng của người chế biến. Cá chỉ vàng khô đúng chuẩn, được chọn làm từ cá tươi ngon sẽ cho mùi hương nhẹ nhàng, hơi thơm và có mùi đặc trưng của cá biển nhưng lại không quá nồng mùi gia vị hoặc có mùi tanh khó chịu.
Cá khô nặng mùi gia vị hoặc có mùi tanh thường là những loại sản phẩm để quá lâu, không được bảo quản tốt hoặc được làm từ cá ươn, không đạt chất lượng. Các bạn hãy lưu ý cách chọn cá chỉ vàng khô ngon nhé!