Cách chọn khô cá chỉ vàng ngon

1.Quan sát bằng mắt thường

Thông thường, cá chỉ vàng khô được làm từ cá tươi khi cho sản phẩm sẽ có một số đặc trưng nhất định về ngoại hình, màu sắc như sau: 

  • Mặt ngoài cá chỉ vàng khô ngon, chuẩn chất lượng thường có phần sống lưng màu xám ghi và 2 bên sống lưng cá sẽ có 2 sợi chỉ màu vàng tươi chạy song song từ phần đầu cá đến đuôi. Quan sát phần bụng cũng là một cách chọn cá chỉ vàng khô ngon. Nhìn từ mặt ngoài, phần bụng cá thường có màu trắng bạc, màu sắc cho cảm giác tươi sáng, không tối sẫm.
  • Phần thịt bên trong của cá chỉ vàng khô đúng chuẩn thường có màu nâu đỏ bắt mắt và phần bụng hai bên có màu vàng nhạt tươi, không quá đậm.
  • Hình dạng cũng là một điểm lưu ý khi chọn cá chỉ vàng khô ngon. Cá chỉ vàng thường có hình thoi, đồng thời kích thước chuẩn của cá chỉ vàng để khai thác và chế biến giao động từ 10 -15 cm, tránh chọn các loại có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, dễ nhầm lẫn sang cá ngân hoặc cá đù.

2. Nếm thử

Nếm thử là cách đơn giản và dễ dàng nhất để cảm nhận độ tươi ngon của cá. Cá chỉ vàng có vị nhạt, thịt chắc, thơm ngon, ngọt tự nhiên là cá tươi. Còn những con cá bị tẩm ướp gia vị quá nhiều, bạn sẽ không cảm nhận được hương vị thơm ngon tự nhiên của nó, hơn nữa có thể đó là những con cá đã chế biến lâu, không còn ngon nữa.

3. Sờ tay ấn vào thịt khô cá

Cá chỉ vàng khô đạt chuẩn, có chất lượng cao thường có phần thịt cá vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày. Khi dùng tay sờ hoặc xé nhẹ, thịt cá chỉ vàng khô ngon sẽ cho cảm giác dai, hơi dẻo. Với những loại cá khô kém chất lượng được làm từ cá ươn hoặc không đáp ứng tốt các yêu cầu trong quá trình phơi khô sẽ khiến phần thịt cá bị bở, mềm nhũn không ngon.

4. Mùi hương của cá

Một cách khác để chọn được cá chỉ vàng khô ngon và đạt chất lượng cao là dựa trên mùi hương của khô cá. Cá chỉ vàng khô muốn ngon phụ thuộc vào cách chọn cá chỉ vàng của người chế biến. Cá chỉ vàng khô đúng chuẩn, được chọn làm từ cá tươi ngon sẽ cho mùi hương nhẹ nhàng, hơi thơm và có mùi đặc trưng của cá biển nhưng lại không quá nồng mùi gia vị hoặc có mùi tanh khó chịu.

Cá khô nặng mùi gia vị hoặc có mùi tanh thường là những loại sản phẩm để quá lâu, không được bảo quản tốt hoặc được làm từ cá ươn, không đạt chất lượng. Các bạn hãy lưu ý cách chọn cá chỉ vàng khô ngon nhé!

Tin tức khác
Rong biển sấy khô có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: Chất bột đường, chất xơ, các vitamin A, C, B2, ... và chất khoáng. Phần lớn...
Ngày nay, xu hướng ăn uống healthy đang trở nên dần phổ biến, rất nhiều người đã chuyển sang ăn uống theo chế độ này. Theo khảo sát của Younet Media năm 2017,...
Rong biển kẹp hạt dinh dưỡng là món ăn vặt vừa thơm ngon, vừa có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa thích. Với lớp vỏ bên ngoài giòn...
Trung thu (hay còn gọi là Tết đoàn viên) là ngày mà Gia đình sum vầy, quây quần bên nhau ăn bánh trung thu, mâm bánh kẹo phá cỗ, thưởng thức trà, trẻ em phá cỗ,...
1. Nguyên liệu chuẩn bị Cốm gạo lứt: 40g (bạn có thể mua ở các siêu thị) Các loại hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, bí xanh, hạt điều); 80g Mật ong...
Gạo lứt rong biển là món ăn vặt healthy được đông đảo chị em yêu thích hiện nay bởi sự thơm ngon, tròn vị, thích hợp để nhâm nhi mỗi ngày. Tuy nhiên liệu...
Ngày lễ 20/10 là dịp cho phái mạnh có thể gửi tặng những bó hoa tươi, những tấm thiệp xinh đẹp, những món quà thân thương, lời chúc mừng ý nghĩa nhất tới...
1. Cá chỉ vàng tẩm mè Ai cũng biết cá chỉ vàng có chất lượng thịt chắc, thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, có thể chế biên thành nhiều món ngon như chiên...
Thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông đang là món ăn vặt Healthy được yêu thích và tin dùng trong chế độ ăn kiêng hiện nay, do đó mà câu hỏi “Thanh gạo lứt ngũ...
  Thầy cô giáo là người chèo lái bến đò tri thức đến cho các học trò của mình. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 chính là dịp để bạn bày tỏ lòng biết ơn...
0963 291 486