Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng nhưng không chứa quá nhiều calo thì mực tẩm gia vị chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Khô mực tẩm gia vị hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà với công thức đơn giản hoặc chọn mua sản phẩm của nhà MAILEY.
Đối với những ai đang có ý định giảm cân hoặc xây dựng chế độ ăn bằng cách kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể thì việc tìm hiểu khô mực tẩm gia vị bao nhiêu calo là vô cùng cần thiết.
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g khô mực tẩm vị sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 291 calo. Con số này mặc dù không nhỏ nhưng nếu mỗi ngày, bạn ăn với một lượng vừa phải thì cũng góp một phần quan trọng trong việc giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.
100g Mực khô tẩm gia vị sẽ chứa khoảng 291 calo
Như đã đề cập, 100g khô mực tẩm vị có chứa khoảng 291 calo, trong đó hàm lượng các dưỡng chất được tính toán cụ thể bao gồm 4,5g chất béo, 60,1g đạm, 32,6g nước, 2,5g carbohydrate. Ngoài ra, trong thành phần của món mực khô ướp gia vị còn chứa các khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe như sắt, kẽm, đồng, mangan, selen và một lượng nhỏ hormone nam testosterone.
Nhờ hàm lượng dưỡng chất cao mà mực tẩm gia vị có thể đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới.
Món mực nướng tẩm gia vị có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Mặc dù đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng món ăn vặt mực tẩm gia vị này cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể bị mật cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt calo dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt.
Để có được món mực khô tẩm vị thơm ngon tại nhà thì nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó chính là mực khô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn mực khô sao cho ngon, chuẩn vị vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp.
Lựa chọn khô mực ngon để có thành phẩm chuẩn vị và chất lượng nhất
Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng lựa chọn những con mực khô ngon, chất lượng:
Nên lựa chọn khô mực chất lượng, không bị ẩm hay có mùi hôi, tanh khó chịu
Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu mực khô chất lượng, hãy bắt tay vào làm món mực khô tẩm gia vị ngay bây giờ!
Đây là tỷ lệ khuyến nghị, tùy theo sở thích và lượng mực khô mà bạn định làm sẽ gia giảm tỷ lệ gia vị cho phù hợp.
Mực khô ngon sau khi mua về tách phần đầu ra khỏi thân, loại bỏ phần dè mực cứng chạy dọc thân. Phần vay hai bên cũng cần được tách ra và cuối cùng là lột da.
Thông thường, các sản phẩm mực khô tẩm gia vị được bày bán trên thị trường thường không có phần đầu mực. Tuy nhiên, khi chế biến tại nhà, bạn có thể tận dụng luôn phần này để chế biến món mực khô tẩm gia vị.
Cần rửa sạch mực trước khi chế biến
Sau khi sơ chế mực thì đem nướng trên lửa nhỏ hoặc trong lò nướng khoảng 200oC trong 3 phút. Không nướng lâu vì sẽ khiến mực khô giòn lại, không thể cán thành từng miếng được.
Ngoài ra, để mực khô dễ thấm gia vị hơn thì bạn cần phải cán thật mỏng, nếu không có máy cán thì có thể dùng chày đập mực trên bề mặt thớt rồi xé thành sợi nhỏ.
Gia vị tẩm ướp mực bao gồm đường phèn, nước lọc, muối, bột ngọt cho vào một chiếc nồi con, khuấy đều và đun trên bếp cho đến khi sôi.
Sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho tương ớt hoặc ớt bột vào khuấy đều thêm một lần nữa.
Cho toàn bộ phần mực đã được cán mỏng hoặc xé sợi vào hỗn hợp gia vị và ướp trong vòng 1 tiếng.
Cần chuẩn bị đầy đủ gia vị và đun sôi cho tan đều trước khi tẩm ướp mực
Sau khi ướp mực khoảng 1 tiếng thì bắt đầu sao khô để cho ra thành phẩm.
Tất cả dụng cụ bạn cần đó là một chiếc chảo không dính. Cho mực vào đảo đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi mực khô lại thì tắt bếp và trải ra khay.
Phơi thêm mực dưới ánh nắng tự nhiên khoảng vài giờ để loại bỏ hoàn toàn hơi nước. việc này có thể giúp bảo quản mực được lâu hơn.
Nếu không có nắng, bạn có thể đưa vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, set nhiệt độ 100oC để sấy khô.
Mực cần được sấy thật khô trước khi bảo quản
Để món mực tẩm gia vị thật ngon, hấp dẫn và gây thương nhớ với mọi thành viên trong gia đình thì ngoài việc thực hiện đầy đủ các bước trên đây thì bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý sau:
Mực khô tẩm gia vị nếu làm với số lượng lớn thì bạn cần phải biết cách bảo quản. Tuy nhiên, cách bảo quản cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho mực vào hũ có nắp và đậy thật kín.
Đặt hộp khô mực tẩm gia vị ở nhiệt độ phòng, tại nơi khô ráo, thoáng mát thì có thể lưu trữ được khoảng 10 ngày.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là cần phải đậy nắp thật kín để không làm mực bị khô cứng, trở nên dai sẽ mất ngon.
Cần bảo quản mực khô trong bao bì kín và để nơi thoáng mát
Có thể thấy, cách làm mực tẩm gia vị hoàn toàn không khó đúng không? Chỉ cần một vài bước đơn giản và sự cầu kỳ, tỉ mỉ một chút là đã có thể có được một món ăn vặt ngon “thần sầu” để nhâm nhi với bạn bè rồi. Tuy nhiên, nếu không tiện chế biến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm mực nướng BBQ ăn liền của thương hiệu MAILEY. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng, được cấp giấy Chứng nhận An toàn Vệ sinh Thực phẩm bởi Bộ Y tế. Đặt hàng tại https://mailee.com.vn/ hoặc cửa hàng Shopee Mailey Ăn Vặt ngay hôm nay!