Bạn có thói quen ăn chay vào những ngày mùng một - ngày rằm, hoặc mới tập theo chế độ ăn chay trường vì lý do tôn giáo hay vì sức khỏe. Nhưng bạn vẫn cảm thấy đồ chay khá nhạt nhẽo và thèm ăn vặt vào những ngày này. Hãy để Mailey có gợi ý những món chay siêu ngon không kém gì món mặn, các bạn trẻ không cần lo lắng khi đến ngày ăn chay cảm thấy buồn miệng nữa nhé.
Nếu không ngại đồ chiên thì những món khoai chiên quả thật là những món lý tưởng cho tín đồ ăn vặt, kể cả ăn chay hay ăn mặn.
Khoai lang chiên, chuối chiên có thể dễ dàng tìm mua ở các xe đẩy bên vỉa hè. Các món còn lại bạn có thể tự mua nguyên liệu về tự thực hiện lấy, sẽ không tốn quá nhiều thời gian đâu.
Riêng khoai tây, khoai mì cay và khoai mỡ, bạn có thể mua hàng đông lạnh chế biến sẵn về chỉ việc chiên lên là thưởng thức. Nếu muốn giảm lượng dầu mỡ trong các loại khoai chiên này, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu thay thế cho cách chiên truyền thống nhé.
2. Đậu phộng rang
Đậu phộng rang là một món ăn vặt rẻ tiền, bình dân mà dễ nghiện. Đổi khẩu vị một chút ta có đậu phộng hùng lìu, đậu phộng cốt dừa, đậu phộng tỏi ớt. Đậu phộng là thực phẩm cung cấp protein dồi dào và lành mạnh đối với cơ thể. Tuy nhiên với đậu phộng rang thì không nên ăn quá nhiều có thể khiến khàn tiếng và đau họng.
3. Rong biển cháy tỏi
Nếu bạn ăn chay không kiêng hoàn toàn “ngũ vị tân” (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu) thì Rong biển cháy tỏi là một món ăn vặt vô cùng phù hợp.
Sản phẩm có thành phần chính là rong biển kết hợp với tỏi phi, mè rang và gia vị hoàn toàn thuần chay như đường, muối, bột ớt, dầu ăn … Rong biển cháy tỏi chay mặn đều dùng được. Mua về trữ ở nhà, khi nào buồn miệng có thể lấy ra nhâm nhi như một món snack, hoặc ăn với cơm cũng ngon.
Rong biển cháy tỏi Mailey được nêm ướp vừa tới tạo nên hương vị đậm đà, được sấy giòn rụm khi nhai rất đã miệng, bảo đảm thơm ngon tới miếng cuối cùng. Sản phẩm an toàn, cam kết chất lượng và đóng gói cẩn thận.
4. Cốm gạo lứt sấy
Cốm gạo lứt sấy cũng là một món hoàn toàn thuần chay đáng bổ sung vào thực đơn. Đối với người đang ăn chay, đặc biệt ăn chay vì sức khỏe, thì cốm gạo lứt sấy là một lựa chọn tuyệt vời vì nó chứa nhiều chất xơ và nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Cốm gạo lứt sấy nhà Mailey có 2 loại là cốm gạo lứt rong biển và cốm gạo lứt cháy tỏi. Thành phần gồm: gạo lứt, rong biển hoặc tỏi phi, mè trắng, gia vị… Bạn có thể tham khảo mua hàng tại đây
5. Rong biển kẹp hạt
Rong biển kẹp hạt cũng là một món snack chay mặn đều dùng được, đặc biệt là những ai mê món rong biển. Thành phần chủ yếu là rong biển, hạt bí, hạt điều, hạt hạnh nhân, cốm gạo lứt. Rong biển kẹp hạt giòn giòn, có vị bùi bùi của các loại hạt, mặn ngọt vừa phải. Bảo đảm rong biển kẹp hạt sẽ là một món khoái khẩu cho cả gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ chứ không riêng gì người theo chế độ ăn chay.
Thanh gạo lứt ngũ cốc rong biển là một phiên bản nâng cấp của gạo lứt rong biển, có thêm các hạt dinh dưỡng giòn béo và hậu vị ngọt vừa ăn nên đảm bảo không ngán. Thanh gạo lứt ngũ cốc mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bởi có sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần tốt cho sức khỏe như gạo lứt, hạt dinh dưỡng, rong biển. Đây cũng là một món ăn vặt thuần chay, giúp bổ sung năng lượng giữa giờ cực hiệu quả.
Bạn có thể mua Thanh gạo lứt ngũ cốc rong biển tại đây nhé!
7. Sườn non chay chiên giòn
Sườn non chay làm từ tàu hũ ky, hay còn gọi là váng đậu nành. Bạn chỉ cần mua tàu hũ ky khô ở chợ, về ngâm nước lạnh cho mềm. Sau đó vắt hết nước và xé nhỏ sườn non thành miếng dài cỡ ngón tay, dày mỏng tùy theo sở thích. Ướp sườn non chay với xíu muối, tiêu, bột ngọt, trộn đều cho thấm gia vị rồi đem đi chiên với dầu nóng già. Trong lúc chiên nhở đảo đều để sườn non được giòn đều. Đến khi sườn non vàng giòn 2 mặt thì vớt ra thấm ráo dầu, để nguội, bỏ vô hủ thủy tinh cất có thể bảo quản được khá lâu. Sườn non chay chiên giòn có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm đều ngon. Các cửa hàng bán đồ chay cũng có bán loại sườn non chay làm sẵn này. Đây là một món chay gây nghiện không thua gì khô gà, khô bò, tóp mỡ mặn.
8. Rau củ quả sấy thập cẩm
Rau củ sấy hỗn hợp thường gồm các loại khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai môn, chuối, cà rốt, đậu bắp, khổ qua, mít, … Trước đây rau củ sấy là đặc sản riêng của Đà Lạt, nhưng hiện nay có thể dễ dàng tìm mua trên các siêu thị lớn nhỏ, quầy tạp hóa, hoặc trang thương mại điện tử khắp cả nước.
Rau củ sấy giòn rụm, nhưng không chứa nhiều muối và gia vị như snack, hoàn toàn không dầu mỡ. Mỗi loại rau củ một sắc màu nhìn rất bắt mắt, độ giòn khác nhau và vẫn giữ nguyên được hương vị của từng loại rau củ, nên khi thưởng thức trong một hỗn hợp nhiều loại rau củ sẽ mang đến cảm giác rất thú vị.
9. Các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món bánh ngọt dân dã, có thể kể đến trong danh sách này là: bánh bò, bánh tiêu, bánh đúc gân, bánh cam, bánh da lợn, bánh phục linh, bánh cốm, bánh xu xê…
Khác với bánh ngọt phương Tây làm chủ yếu từ thành phần có trứng và sữa – thành phần mà các trường phái ăn chay khác nhau vẫn tranh luận rất nhiều, những loại bánh ngọt Việt Nam được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu thuần chay như bột (bột mì, bột gạo, bột năng…), đậu xanh, nước cốc dừa… Dù bạn có kiêng trứng hay sữa hay không thì vẫn có thể vô tư thỏa thích ăn những loại bánh này.
Có rất nhiều lý do khiến xu hướng ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến. Một số người ăn chay vì quan điểm tôn giáo. Một số khác hạn chế ăn thịt hoặc chuyển sang ăn chay hoàn toàn để giảm cân, cải thiện lượng cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gout. Cho dù vì lý do gì đi nữa, chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ về chế độ ăn uống này và cân nhắc về một thực đơn đầy đủ lượng và chất.
Hi vọng những món ăn vặt trên sẽ giúp bạn bổ sung phong phú cho danh sách món chay của mình, để những ngày chay không còn lạt lẽo và thiếu chất nữa nhé.