1. Bằng giá cả
Để phân biệt mực thật mực giá thì giá thành chính là cách phân biệt đơn giản nhất. Giá của mực giả thường rẻ hơn rất nhiều so với mực thật. Đánh vào tâm lí muốn mua hàng rẻ của một bộ phận người tiêu dùng mà nhiều cơ sở cung cấp mực khô giá siêu rẻ xuất hiện tràn lan.
Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại mực giả tinh vi đến mức rất khó để đánh giá thật giả và giá thành cũng không quá chênh lệch so với hàng bình thường.
2. Bằng cách nướng trên lửa
Mực giả vẫn có mùi thơm của mực khô do trong thành phần có hương liệu tổng hợp khá giống so với mực thật. Tuy nhiên khi nướng lên thay vì có mùi thơm đặc trưng của mực thì mực giả lại có mùi khét của nhựa và đặc biệt mực giả rất dễ cháy
3. Bằng cảm quan bên ngoài
Nhìn kĩ mực giả sẽ có khá nhiều điểm khác biệt, phần râu mực giả nhìn không được quăn tự nhiên, phần mắt mực không được thật, và đặc biệt phần đuôi mực thường được gắn bằng keo nên dễ dàng bóc ra. Đồng thời màu sắc mực, lớp phấn trắng phủ trên bề mặt mực nhìn không được thật.
4. Bằng cách xé mực
Mực giả khi xé bằng tay sẽ có độ đàn hồi lớn hơn, cảm giác mực có độ dai đàn hồi như dây chun. Miếng mực xé ra có có độ tơi trong từng thớ thịt. Thịt mực giả xé ra khá phẳng và nhẵn.
5. Bằng cách ngâm trong nước
Mực giả khi ngâm trong nước lớp bột bên ngoài bị rã ra đồng thời rất khó để xe mực bằng tay.
Tuy nhiên, có nhưng nơi sản xuất mực giả tinh vi đến mực người trong ngành cũng phải ngờ vực sự thật giả. Do vậy cách để phân biệt mực thật giả thông minh nhất đó chính là tìm mua mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng và có mã vạch để kiểm tra trên phần mềm ở những địa chỉ uy tín.
Khô mực giả nguy hiểm như thế nào ?
Mực giả cũng giống như hầu hết các thực phẩm giả khác như gạo nhựa, trứng nhựa… chúng không mang lại một chút ít gì giá trị dinh dưỡng cho chúng ta, tuy nhiên mức độ nguy hại như thế nào thì thực sự khó lường.
Xenlulo là một thành phần vẫn được phép sử dụng trong công nhiệp thực phẩm. Nếu mực giả chỉ được làm từ xenlulo và quy trình vẫn đảm bảo nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm thì ăn mực giả cũng chỉ gây chướng bụng khó tiêu vì nó là chất khó tiêu hóa.
Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế nên thành phần làm ra những con mực giả còn bao gồm những gì thì đó là điều khó ai có thể có câu trả lời chính xác, thậm chí nó còn được làm từ cao su, nhựa tổng hợp gây nguy hại rất lớn tới sức khỏe người dùng. Đồng thời cũng không ai dám đảm bảo quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ. Vì vậy chính những người tiêu dùng chúng ta mới có thể cứ chính bản thân mình.