Cách làm gạo lứt sấy thơm ngon tại nhà không lo tăng cân

Gạo lứt sấy thường được làm từ giống gạo lứt Huyết Rồng cao cấp, nổi tiếng với hương thơm đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Món ăn vặt gạo lứt sấy giòn được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những ai đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng, tiểu đường hoặc tìm kiếm cho mình thói quen ăn uống lành mạnh.

Giới thiệu về thành phần gạo lứt sấy

Gạo lứt là loại gạo chỉ được loại bỏ lớp trấu bên ngoài chứ chưa chà xát kỹ nên vẫn còn lớp cám. Chính vì như vậy mà gạo lứt có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn, bao gồm protein, lipid, khoáng chất Kali, vitamin nhóm B, E và hàm lượng chất xơ cao.

Sử dụng gạo lứt thay vì gạo trắng đã được xát kỹ sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được rất nhiều chứng bệnh, chẳng hạn như táo bón, tim mạch, đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu, ung thư, viêm nhiễm,... 

Gạo lứt là loại gạo chỉ được loại bỏ lớp trấu bên ngoài

Gạo lứt là loại gạo chỉ được loại bỏ lớp trấu bên ngoài chứ chưa chà xát kỹ nên vẫn còn lớp cám

Vậy, thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm có những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thành phần dinh dưỡng của gạo lứt khá dồi dào, cụ thể như sau:

  • Chất xơ: 3,5 gram.
  • Carb: 44 gram.
  • Protein: 5 gram.
  • Chất béo: 1,8 gram.
  • Niacin (B3): 15% RDI.
  • Thiamin (B1): 12% RDI.
  • Axit pantothenic (B5) : 6% RDI.
  • Pyridoxine (B6): 14% RDI.
  • Magie: 21% RDI.
  • Kẽm: 8% RDI.
  • Sắt: 5% RDI.
  • Đồng: 10% RDI.
  • Photpho: 16% RDI.
  • Selen: 27% RDI.
  • Mangan: 88% RDI.

Gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Tác dụng của gạo lứt sấy

Ngoài các loại khoáng chất vi lượng thiết yếu kể trên, trong gạo lứt nấu chín còn chứa Canxi, Kali và Folate. Đây đều là các loại khoáng chất quan trọng, đóng vai trò trong việc hỗ trợ kháng viêm, rút ngắn thời gian hồi phục vết thương, kích thích hệ xương - cơ phát triển, điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả. 

Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa hàm lượng lớn các nhóm chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp giảm đau, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm như Flavonoid và Phenol.

Đặc biệt là thành phần chất xơ vô cùng dồi dào, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ táo bón, béo phì, thúc đẩy cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

Sử dụng gạo lứt thay gạo trắng đã được chà xát kỹ sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể hơn

Sử dụng gạo lứt thay gạo trắng đã được chà xát kỹ sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể hơn

Gạo lứt sấy bao nhiêu calo?

Việc cân bằng hàm lượng calo cũng như dinh dưỡng trong các loại thực phẩm được nạp vào hằng ngày chính là chìa khóa giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cân đối. Vì vậy mà câu hỏi gạo lứt sấy bao nhiêu calo được nhiều người băn khoăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi ăn 100g gạo lứt sấy, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 110 calo. Đây là một con số khá khiêm tốn so với các loại đồ ăn vặt trên thị trường hiện nay như bánh ngọt, snack, đậu phộng cháy tỏi,... Điều này chứng tỏ rằng, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng hoặc theo đuổi chế độ ăn lành mạnh thì có thể ưu tiên món gạo lứt sấy để giảm cảm giác thèm ăn cũng như cung cấp một lượng calo thích hợp cho cơ thể. 

Trong 100g gạo lứt có khoảng 110 calo

Trong 100g gạo lứt có khoảng 110 calo

Phân loại gạo lứt

Để có được món gạo lứt sấy giòn thơm ngon, thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là gạo ngon. Gạo lứt cũng được phân ra thành 2 loại chính đó là theo chất gạo (bao gồm gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp) và theo màu gạo (bao gồm gạo lứt đen, gạo lứt đỏ và gạo lứt trắng). Mỗi loại gạo đều có những hương vị riêng và hàm lượng dưỡng chất khác nhau. 

Cùng tìm hiểu sơ lược về từng loại gạo lứt được kể trên trong nội dung sau đây:

  • Gạo lứt tẻ: Loại gạo này luôn có lớp cám màu ngà bên ngoài, trước khi nấu cần ngâm ít nhất 15 đến 20 phút để hạt cơm thành phẩm được nở bung, đều. 
  • Gạo lứt nếp: Các giống nếp tiêu biểu của gạo lứt nếp có thể kể đến như nếp Hương, nếp Cái Hoa Vàng, nếp Than, nếp Ngỗng,... Tuy nhiên, gạo lứt nếp thường được dùng để nấu rượu nhiều hơn là làm món sấy.
  • Gạo lứt trắng: Loại gạo này cũng thuộc chất gạo lứt tẻ với màu trắng ngà đặc trưng.
  • Gạo lứt đỏ: Đây là nguyên liệu được yêu thích nhất khi chế biến món gạo lứt sấy, nhờ thành phần bao gồm nhiều dưỡng chất như vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid,...
  • Gạo lứt đen: Còn được gọi là gạo lứt tím than, có hàm lượng chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa cao vượt trội so với các loại gạo khác.

Gạo lứt đỏ và gạo lứt đen được ưa chuộng nhất vì có hàm lượng dưỡng chất dồi dào hơn

Gạo lứt đỏ và gạo lứt đen được ưa chuộng nhất vì có hàm lượng dưỡng chất dồi dào hơn

Có thể thấy, mỗi loại gạo đều mang những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào đối tượng và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp. Đặc biệt là đối với những ai bị đái tháo đường, béo phì, bạn cần lựa chọn loại gạo lứt có nhiều chất xơ và ít hàm lượng đường như gạo lứt đỏ và gạo lứt đen. Còn nếu như bạn chỉ muốn ăn gạo lứt sấy với mục đích giảm cân, cân bằng lượng calo nạp vào mỗi ngày thì có thể lựa chọn tùy thích.

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ công

Sau khi tìm hiểu về gạo lứt cũng như công dụng của món ăn vặt đặc biệt này đối với cơ thể thì chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng muốn bắt tay vào làm ngay cho mình một mẻ gạo lứt sấy thơm ngon, dinh dưỡng rồi đúng không. Sau đây là cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ công.

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ngâm gạo lứt trước khi nấu sẽ làm tăng đáng kể hàm lượng tocopherol, tocotrienol và γ-oryzanol - đây đều là các hoạt chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ.

Mặt khác, việc ngâm gạo lứt trước khi nấu khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo nở đều, chín mềm hơn.

Sau khi ngâm gạo lứt xong thì chắt hết nước, cho toàn bộ vào gạo lứt vào nồi cơm điện, đổ thêm một lượng nước vừa phải sao cho cơm vừa chín mềm mà không bị nhão.

Ngâm gạo lứt trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm nở đều

Ngâm gạo lứt trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm nở đều

Bước 2: Phơi cơm gạo lứt

Cơm gạo lứt đã chín đều thì dàn đều trên một chiếc khay và phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Khi hạt cơm se lại thì đã sẵn sàng cho việc sấy khô bằng nhiệt trên bếp.

Bước 3: Sấy khô cơm gạo lứt

Sử dụng một chiếc chảo, đặt lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho muối và cơm gạo lứt đã phơi khô vào đảo đều tay. Sự có mặt của muối sẽ giúp ổn định nhiệt, tạo điều kiện cho các hạt cơm được nở bung đều. Khi thấy các hạt cơm đã nở bung thì tắt bếp.

Bước 4: Tiếp tục rang gạo lứt lần 2

Sử dụng một chiếc rây để tách riêng gạo lứt với muối, lượng muối có thể lưu trữ lại để tận dụng vào lần rang cơm tiếp theo. Phần gạo rang thu được sẽ tiếp tục cho lại vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hạt nở phồng, chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Gạo lứt sấy sau khi hoàn tất có màu vàng nhẹ, hạt cơm được nở phồng, khi ăn cảm thấy giòn, xốp, vị thơm đặc trưng của gạo lứt và cơm rang là chuẩn. 

 Thành phẩm của món gạo lứt sấy khô đó là hạt cơm có màu vàng nhẹ, nở phồng

Thành phẩm của món gạo lứt sấy khô đó là hạt cơm có màu vàng nhẹ, nở phồng

Cơm gạo lứt sau khi sấy sẽ rất dễ bị mềm, vì vậy, cần được bảo quản kỹ lưỡng bằng túi zip hoặc hũ thủy tinh có nắp kín. Một mẻ gạo lứt sấy được bảo quản đúng cách có thể lưu trữ được trong vòng ít nhất 1 đến 2 tuần.

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy thực phẩm công nghiệp

Quy trình làm gạo lứt sấy khô với số lượng lớn cũng tương tự như cách làm thủ công, chỉ khác ở các dụng cụ được sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo lứt đỏ làm nguyên liệu chính. Bởi gạo lứt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn hơn các loại khác. 
  • Bước 2: Ngâm gạo lứt khoảng 30 phút rồi cho vào tủ nấu cơm công nghiệp.
  • Bước 3: Cho toàn bộ cơm gạo lứt ra khay sấy và cài đặt nhiệt khoảng 60oC trong 5 giờ để hoàn tất giai đoạn 1. Giai đoạn 2 thì tăng nhiệt lên khoảng 70oC, độ ẩm 15% và sấy tiếp trong 3 đến 4 giờ nữa. 
  • Bước 4: Toàn bộ gạo lứt sấy thành phẩm sẽ được đưa vào hệ thống cân định lượng, đóng gói, hút chân không và dán nhãn mác.

Nếu không có nhiều thời gian tự thực hiện tại nhà thì bạn hoàn toàn có thể tìm mua các sản phẩm gạo lứt sấy thơm ngon tại MAILEY như gạo lứt sấy giòn, gạo lứt sấy tẩm gia vị, gạo lứt rong biển, gạo lứt cháy tỏi.

Sản phẩm gạo lứt sấy khô kết hợp với rong biển của MAILEY

Sản phẩm gạo lứt sấy khô kết hợp với rong biển của MAILEY

Gạo lứt sấy giòn thơm ngon, dinh dưỡng là sự ưu tiên hàng đầu cho người ăn kiêng hoặc những ai luôn hướng đến những giá trị tốt nhất cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do vì sao MAILEY luôn nỗ lực không ngừng đem đến cho bạn những sản phẩm gạo lứt sấy chất lượng với nguồn nguyên liệu cao cấp, được chọn lọc kỹ lưỡng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chất lượng được kiểm soát chặt chẽ. 

Có thể thấy, cách làm gạo lứt sấy tại nhà cũng khá đơn giản, chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có cho mình một món ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng nhưng lại không hề gây hại cho sức khỏe. Truy cập ngay mailee.com.vn để mua món ăn vặt vừa ngon vừa dinh dưỡng nhé!

Tin tức khác
Rong biển sấy khô có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: Chất bột đường, chất xơ, các vitamin A, C, B2, ... và chất khoáng. Phần lớn...
Ngày nay, xu hướng ăn uống healthy đang trở nên dần phổ biến, rất nhiều người đã chuyển sang ăn uống theo chế độ này. Theo khảo sát của Younet Media năm 2017,...
Rong biển kẹp hạt dinh dưỡng là món ăn vặt vừa thơm ngon, vừa có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa thích. Với lớp vỏ bên ngoài giòn...
0963 291 486