Như chúng ta đã biết, gạo lứt vốn là một loại thực phẩm vàng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khoẻ tim mạch, phòng ngừa ung thư,…. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu gạo lứt sau khi đem sấy có còn chất dinh dưỡng vốn có và liệu việc sử dụng cốm gạo lứt sấy có gây hại gì cho sức khoẻ như những sản phẩm ăn nhanh hay không? Vậy hôm nay hãy cùng Mailey đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng
Có lẽ bạn chưa biết gạo lứt chính là gạo trắng chúng ta vẫn ăn thường ngày, tuy nhiên gạo trắng qua quá trình xây xát đã mất đi lớp màng cám gạo bên ngoài. Lớp cám gạo này tuy chỉ chiếm từ 7-15% khối lượng nhưng lại chứa tới 70% giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.
Do đó, có thể thấy về giá trị dinh dưỡng, gạo lứt sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể hơn gạo trắng.
Về hàm lượng chất xơ, trong 100g gạo trắng chứa 0.6g và 100g gạo lứt chứa đến 3.5g. Nhu cầu chất xơ hằng ngày đối với nam và nữ trưởng thành là 38g và 25g. Với hàm lượng chất xơ cao vượt trội hơn như vậy, gạo lứt rất quan trong trọng việc chống táo bón và kiểm soát lượng đường trong máu đối với những bệnh nhân tiểu đường
Cụ thể hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
100g gạo trắng 100g gạo lứt
Magie 24mg 143mg
Kẽm 0.42mg 2.02mg
Kali 0mg 223mg
Canxi 3mg 23mg
Photpho 37mg 333mg
Vitamin B6 0.05mg 0.509mg
Vitamin B3 1.835mg 5.091mg
Vitamin B1 0.167mg 0.401mg
Chất xơ 0.6g 3.5g
1. Ăn nhiều gạo lứt sấy có tốt không?
Nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng gạo lứt một khi đem đi sấy sẽ mất nước cũng như các chất dinh dưỡng của gạo. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là không đúng bởi trong trong thành phần của gạo vốn dĩ không có nước và việc sấy khô gạo cũng không hề tác động đến hàm lượng dinh dưỡng trong gạo.
Do đó, việc sử dụng gạo lứt sấy hay cơm gạo lứt đều có tác dụng như nhau.
Việc sử dụng gạo lứt sấy sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng nếu như bạn kiểm soát và sử dụng đúng cách:
+ Trong 100g gạo lứt sấy chỉ chứa 175 calo, mức này chỉ bằng khoảng ½ mức calo khi ta tiểu thụ một gói mì ăn liền hoặc 1 tô phở
+ Sử dụng gạo lứt sấy thành món snack ăn vặt thay thế cho khoai tây chiên chiên, bim bim, kẹo ngọt,…
+ Nên ăn vào khung giờ trước bữa trưa (10h) và trước bữa tối (5h), vì gạo lứt sấy sẽ hạn chế cơn thèm ăn và đói bụng, từ đó bạn sẽ ăn ít lượng thức ăn hơn vào bữa chính
+ Uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày, việc ăn gạo lứt sấy và uống nhiều nước sẽ mang lại cảm giác no, giảm cơn thèm ăn; từ đó đem lại hiệu quả giảm cân
+ Chỉ nên ăn từ 200-300g gạo lứt mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây tác dụng ngược
+ Việc giảm cân không chỉ đến từ chế độ ăn uống mà còn là quá trình luyện tập thể chất đều đặn. Nên kết hợp chế độ ăn khoa học cùng với luyện tập phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn