Khô cá chỉ vàng là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, xuất hiện trên mọi bàn ăn của mỗi gia đình, chẳng kể bình dân hay cao sang. Với cái ngọt tự nhiên của thịt cá, chút mặn mòi từ biển cả, hoá quyện cũng chút cay nồng từ ớt thôi cũng khiến ta mê mẩn.
Khô cá chỉ vàng rất dễ được tìm mua tại cái khu chợ hay trong siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay làm hoặc muốn trải nghiệm cách cho ra khô cá chỉ vàng như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn đấy. Cùng Mailey bắt tay vào làm thôi!
1. Cá chỉ vàng – bình dân nhưng quý giá
Cá chỉ vàng tuy chỉ là một loài cá được bán với mức giá bình dân nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là vô cùng tuyệt vời
a) Cá chỉ vàng giúp phòng chống các bệnh về tim mạch
Trong cá chỉ vàng có chưa Omega 3, một loại chất béo không no giúp chuyển hoá chất béo thành các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, Omega 3 làm giảm lượng triglyceride – một chất mà nếu dư thừa nhiều sẽ lắng đọng trên thành mạch máu tạo mảng xơ vữa, giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim
b) Tăng cường miễn dịch
Vitamin B3 (Niacin) và B12 trong cá chỉ vàng giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Do đó rất thích hợp cho chị em đang đến kì kinh nguyệt hoặc những người cần bổ sung vitamin B12
c) Điều hoà huyết áp
Sodium – chất ion có khả năng truyền thông tin từ hệ thống thần kinh đến các bộ phận của cơ thể. Đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và điều hòa huyết áp.
2. Cách làm khô cá chỉ vàng ngay tại nhà
a) Chuẩn bị nguyên liệu
b) Chế biến
Bước 1: cá chỉ vàng rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần đầu, xẻ đôi cá, loại bỏ xương sống lưng và nội tạng. Sau đó, chà muối và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ mùi tanh
Bước 2: ướp cá đã làm sạch với 100g ớt đã xay nhuyển, thêm tí muối, đường, bột ngọt, tiêu cho đậm đà. Bạn không cần nêm quá nhiều vì khi ăn bạn cũng sẽ chấm hoặc chế biến thành những món ăn cần nêm nếm lại
Bước 3: ướp cho cá thấm gia vị khoảng 30p rồi trải đều cá lên tấm lưới, rổ, rá và phơi dưới nắng to 1 ngày. Nếu bạn muốn cá khô hơn có thể phơi thêm 1-2 nắng nữa nhé
Bước 4: thành phẩm là khô cá chỉ vàng có màu vàng nhạt, thêm chút đỏ của ớt trông rất bắt mắt
Khô cá chỉ vàng bạn có thể nướng, chiên, làm gỏi hoặc rim đều được, thịt cá mềm dai, gia vị vừa ăn thêm chút xuýt xoa từ ớt chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy. Chúc các bạn thành công.