Rong biển, hay còn gọi là tảo bẹ, thường sống ở các rặng san hô, bãi đá trong môi trường nước mặn, nước lợ. Rong biển thích nghi được cả những vùng nước sâu với điều kiện ánh nắng mặt trời vẫn chiếu tới để rong có thể quang hợp. Nghe cái tên "rong biển", người ta nghĩ đến món ăn rất Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng thật ra rong biển đã gắn bó lâu đời với văn hóa ẩm thực của người Việt Nam qua những món ăn quen thuộc, chẳng hạn như sợi phổ tai trong món sâm bổ lượng.
Rong biển chứa nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa, nhuận tràng, tăng cường sức khỏe đường ruột, đồng thời cũng hỗ trợ giảm cholesterol và hàm lượng đường trong máu. Mặc dù là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng do có vị tanh đặc trưng, không phải ai cũng ăn được.
Cùng gọi là "rong biển" nhưng có muôn hình vạn trạng, Có loại rong biển dùng để nấu canh, có loại để cuốn kimbap, có loại có thể nấu soup, nấu chè, trộn gỏi ăn sống. Nếu bạn chưa thể phân biệt được để mua và chế biến cho đúng, hãy tham khảo bài viết sau để không còn bị nhầm lẫn chúng nhé.
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng giống như một chùm nho, gắn liền với cái tên mỹ miều "trứng cá muối xanh". Rong nho là một loại rong biển quý và hiếm, chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc so với các loại rau củ thông thường. Rong nho được cho là do người Nhật du nhập vào Việt Nam, nay đã trở nên phổ biến ở các vùng biển miền trung nước ta.
Với rong nho tươi, bạn chỉ cần rửa sạch rồi ngâm vào tô nước đá để rong giòn và khử bớt mùi tanh tự nhiên
Với rong nho khô, bạn cho rong vào tô nước lọc ngâm nở, sau đó vớt ra cho qua tô nước đá lạnh ngâm tiếp trong vài phút.
Khi ăn đến đâu bạn ngâm đến đó, khi đó rong sẽ giòn và ngon hơn.
Rong có thể ăn trực tiếp, chấm với nước sốt mè rang, xì dầu, mù tạc để tăng thêm hương vị, hoặc trộn chung với các loại hải sản tôm, mực ăn như một món gỏi.
Đây là loại rong biển lá mỏng chuyên dùng để cuộn cơm. Rong biển sau quá trình sơ chế sẽ được cán mỏng, phơi khô và cắt rời thành từng miếng nhỏ. Miếng lá rong biển phải đảm bảo mỏng như tờ giấy, đủ dai vừa phải để có thể cuốn chặt cơm mà không bị vỡ.
Rong biển lá kim Nori thường dùng để làm cơm nắm, sushi, kimpap
hoặc xé nhỏ ra ăn trực tiếp với cơm, mì gói. Rong biển lá còn có thể cắt nhỏ đem chiên hoặc sấy giòn rồi lắc phô mai ăn như một món snack.
Đặc biệt, theo trào lưu gần đây, rong biển lá kim dùng làm nguyên liệu chế biến món rong biển kẹp hạt. Lá rong biển được phết 1 lớp sốt gồm hỗn hợp nước đường, nước tương, dầu mè, sau đó trải đều các loại hạt (điều, hạnh nhân lát, bí xanh), sau đó kẹp lại đem nướng giòn.
Bạn có thể tự làm Rong biển kẹp hạt dinh dưỡng tại nhà chỉ với 5 bước theo hướng dẫn của Mailey ở đây hoặc mua hàng có sẵn của Mailey nhé
Canh rong biển vốn là một món ăn phổ biến rộng rãi trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản, Hàn Quốc từ lâu đời và đang dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Rong biển loại này thường được bán ở các chợ, siêu thị với dạng sấy khô, mua về chỉ cần ngâm nở, rửa sơ qua là có thể chế biến được.
Rong biển có thể nấu canh cùng tôm, thịt heo bằm, thịt bò bằm, cua, sườn heo đậu hũ hay trứng gà, nấm kim châm hoặc các loại nấm khác đều ngon. Rong rất dễ chín nên chỉ cần đợi nước sôi thả vô rồi tắt bếp, không nấu lâu sẽ bị nhão mất ngon. Rong khô ngâm nở ra rất nhiều, 10g là đủ cho 1 – 2 người dùng, nên bạn hãy ước lượng để tránh nấu nhiều quá mức cần thiết nhé.
Còn một cách chế biến nữa là làm món rong biển cháy tỏi. Để làm món rong biển cháy tỏi, bạn cần mua rong loại đóng dạng từng bánh lớn về xé nhỏ, tẩm ướp gia vị cho vừa miệng rồi rang đều trên chảo với lửa nhỏ.
Bạn có thể tham khảo cách thức thực hiện món Rong biển cháy tỏi tại đây. Hoặc nếu cảm thấy việc tự làm gặp nhiều khó khăn, bạn có thể mua Rong biển cháy tỏi thơm ngon cực đỉnh của nhà Mailey tại đây nhé
Tóc tiên không hẳn là “rong biển” vì nó vốn là một loại rong nước ngọt. Tóc tiên có dạng sợi mảnh, thường sống ở sông ngòi kênh rạch có dòng chảy chậm, tạo thành mảng lớn đen như búi tóc.
Rong tóc tiên hay còn gọi là rong mái chèo, được biết đến nhiều nhất qua món soup tóc tiên. Soup gà hay soup cua óc heo nấu như bình thường, nhưng chỉ cần cho thêm nguyên liệu rong tóc tiên vào đã có sự khác biệt.tóc tiên được biết đến nhiều nhất qua món soup tóc tiên. Soup gà hay soup cua óc heo nấu như bình thường, nhưng chỉ cần cho thêm nguyên liệu rong tóc tiên vào đã có sự khác biệt.
Tóc tiên còn được dùng để chế biến các món gỏi tôm thịt, gà hầm tóc tiên, giò heo tóc tiên. Các món ăn làm từ tóc tiên đều rất bổ dưỡng, có vị thanh mát, dễ ăn, không nặng mùi như các loại rong biển khác.
Rong tóc tiên thường đã được sơ chế và bán dưới dạng khô. Mua tóc tiên khô về bạn chỉ cần rửa sạch, rồi có thể ăn sống hoặc sử dụng làm nguyên liệu thức ăn. Giống như các loại rong biển khô khác, rong tóc tiên rất mau chín nên không cần đun nấu quá lâu nhé.
Rong biển Nhật có nhiều loại, nhưng chỉ có 8 loại chính, trong đó có rong biển Wakame là loại phổ biến nhất từ ngàn xưa, ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Chuka Wakame bán tại Việt Nam là một loại rong biển tươi, được cắt sợi và trộn sẵn gia vị, bán dưới dạng cấp đông. Sau khi rã đông, bạn có thể dùng ngay, có thể trộn gỏi với hải sản, thêm chút nước tương, wasabi hoặc sốt mè rang để tăng thêm mùi vị. Chuka Wakame là sản phẩm đã qua chế biến, kiểm duyệt nên bạn cứ yên tâm dùng ngay.
Một trong những đặc trưng của rong biển tươi là mùi của biển vẫn còn lưu lại khá nhiều so với rong khô đã chế biến, nên nếu bạn không thích mùi vị này thì nên cân nhắc.
Có thể kể đến rong sụn, là món thường được chế biến thành các món ăn như chè sâm bổ lượng, chè đậu xanh rong sụn, gỏi gà rong sụn. Rong sụn có vị tương đối lạt, dai giòn sần sật như gân sụn.
Tiếp theo không thể nhắc đến loại rong gắn liền trong ký ức tuổi thơ của nhiều người là “rong phổ tai”. Rong phổ tai khô bán sẵn không còn mùi tanh của biển, nên thường được đem đi nấu các món ngọt như chè đậu xanh hạt, chè sâm bổ lượng. Tuy nhiên, phổ tai cũng có thể sáng tạo để nấu những món mặn, chẳng hạn phổ tai xào tôm thịt, nấu canh.
Xu xoa là một món khá lạ với người thành thị, nhưng là một món quê hương rất đỗi quen thuộc của người dân miền trung. Xu xoa được làm từ Rong chỉ vàng. Rong chỉ vàng khô sau khi đem đi ngâm nở, rửa sạch tạp chất, ta nấu cho tan, lược qua rây rồi đổ vô khuôn để nguội. Xu xoa đông tự nhiên, thanh mát giải nhiệt, hoàn toàn không một hóa chất nào.